Lũ về ào ạt, 25.000 dân Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp

Ngày 15/11, cả miền Trung mưa lớn nên nước ở các con sông lên rất nhanh. Tại Quảng Ngãi, nước dâng ngập nhà, hàng ngàn người dân phải sơ tán tránh lũ.

 

Ngày 15/11, cả miền Trung mưa lớn nên nước ở các con sông lên rất nhanh. Tại Quảng Ngãi, nước dâng ngập nhà, hàng ngàn người dân phải sơ tán tránh lũ.

Tại Quảng Ngãi, từ tối ngày 14/11, mưa dồn dập đổ xuống khiến nước tại sông Vệ, Trà Khúc lên rất nhanh, có nơi đến mức báo động 3. Nước dân ngập đường xá, cầu cống, đồng ruộng và tràn vào nhà dân, trường học. Trong ngày hôm nay (15/11), hơn 25.000 người dân có nhà dọc sông Vệ và Trà Khúc phải sơ tán đến những nơi an toàn.

Lúc 6h sáng nay, lốc xoáy cường độ mạnh đã cuốn em Vương Thị Thu Thủy, học sinh lớp 5C, trường tiểu học Nghĩa Hành, đang trên đường đến trường, rơi xuống vực bên cầu Dài. Lúc này nước lũ đang tràn về nên Thủy bị chết đuối. Sự việc chỉ được phát hiện khi người dân đi đường phát hiện chiếc cặp nổi trên mặt nước. 

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhiều khu vực dân cư ở xã Hành Dũng, Hành Tín Tây... đã ngập sâu trong lũ, giao thông bị chia cắt. Hơn 600 học sinh các cấp ở 2 xã này phải nghỉ học. Tại huyện Sơn Hà, nước trên sông Rin dâng cao gây ngập các tuyến đường, trường học, hơn 3.000 học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Mưa to đổ xuống miền Trung trong hàng chục giờ.
Các con đường trong TP.Quảng Ngãi chìm trong biển nước.
Nước sông Trà đang dâng cao đến mức báo động 3, gây ngập úng nhiều nơi.
Các huyện ven sông Vệ và Trà Khúc đã sơ tán hơn 25.000 người dân đến vùng cao an toàn.
Nước tràn vào nhà dân ở huyện Nghĩa Hành.
Nước tràn khắp con đường, nhà dân ở huyện miền núi Sơn Hà (Ảnh: Độc giả Khoa Anh)
(Ảnh: Khoa Anh)
(Ảnh: Khoa Anh)
Cầu Sông Rinh bị ngập, giao thông tê liệt.
Nhiều ngôi trường tại huyện Nghĩa Hành bị nước tràn vào, học sinh phải nghỉ học.

Tại Bình Định, Phú Yên nước ở các con sông ông Kỳ Lộ, sông Ba (Phú Yên) dâng cao ngập cầu La Hai (Đồng Xuân) gần 1m. Mọi phương tiện qua đoạn đường này bị phong tỏa, người dân phải đi vòng qua các nơi khác. Nước chảy mạnh cũng đã làm vỡ bờ bao Suối Tre (xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu), nhiều nhà dân bị ngập nặng. 

Trong khi đó tại Bình Định lúc 9h sáng nay, anh Trần Thế Giảng (17 tuổi, thôn Nghĩa Điền, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân) khi bơi qua sông Kim Sơn (địa bàn xã Ân Nghĩa) đã bị nước cuốn trôi. Theo người dân sống, sáng 15/11 nước từ thượng nguồn đổ về ào ạt, anh Giảng và một người bạn bơi qua sông để qua bờ bên kia về nhà. Đang bơi giữa dòng, anh đuối sức bị nước cuốn trôi. Người bạn đi cùng may mắn thoát nạn.

Trong khi đó, một số địa bàn ở Bình Định cũng bị nước nhấn chìm. Trong ảnh: P.Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn bị ngập. Ảnh: Độc giả Ren Thạnh.
Công viên Long Vân (P.Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn). Ảnh: Độc giả Ren Thạnh.
Đoạn đường Hùng Vương từ Ngã 3 Phú Tài đến Công Viên Long Vân. Nước đang tràn vào nhà người dân ở 2 bên đường. Ảnh: độc giả Ren Thạnh.
Ảnh: Ren Thạnh
Nước đang tràn qua cầu Sông Ngang, mọi phương tiện bị cấm lưu thông. Ảnh: Ren Thạnh
Ảnh: Ren Thạnh
Lực lượng chức năng triển khai công tác ứng cứu người dân trong vùng lũ. Ảnh: Độc giả Ren Thạnh

Tại Quảng Nam, ngày 15/11, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh cho biết từ 19h ngày 13/11 đến chiều 15/11 trên địa bàn có mưa, lượng mưa phổ biến từ 100 - 150 mm. Nước mưa làm cho hồ chứa của thủy điện Sông Tranh 2 dâng lên đến 165,2m/161m (cao trình ngưỡng tràn) và lưu lượng nước về hồ là 5242,87 m3/s, lưu lượng tự tràn qua ngưỡng tràn và qua các tổ máy là 2789,53 m3/s.

Nước lũ làm ngập sâu ngầm sông Trường nằm trên tuyến giao thông huyết mạch ĐT 615 từ TP.Tam Kỳ đi các huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, làm cho huyện Nam Trà My và xã Trà Tân, Trà Bui, Trà Đốc, Trà Giáp, Trà Giác và Trà Trà Ka (Bắc Trà Mỳ) bị cô lập hoàn toàn.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quảng Nam mực nước các sông Vu Gia, Thu Bồn có khả năng lên mức báo động II, III và trên báo động III vào đêm nay và sáng mai.

UBND huyện Bắc Trà My đã chỉ đạo phát loa thông tin rộng rãi đến khối phố, xã và thị trấn toàn huyện để cho bà con nhân dân biết để chủ động phòng chống nước lũ dâng cao.

Mực nước tại các con sông ở Quảng Nam đang lên
(Theo: ChipFA.Com)
Bình luận Và "Thích" CHIP FA trên Facebook để được tin hot hàng ngày !!!
Copyright © 2018 by F.A All rights reserved | Trang web đang hoạt động thử nghiệm | contact : [email protected]
pho giai tri
pho giai tri